Lăng mộ Mai Hắc Đế

28/02/2019 734 0

 

Lăng mộ Mai Hắc Đế

 

     

Khu di tích vua Mai Hắc Đế nằm ở ven sông Lam, thuộc địa phận thị trấn Nam Đàn, Huyên Nam Đàn, Thành Phố Vinh, Nghệ An. Khu di tích Mai Hắc Đế đã đuợc Bộ Văn hóa thông tin xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia. Tại khu di tích này có 3 hạng mục là đền Vua Mai, cách đền khoảng 3km là mộ Vua Mai và mộ mẹ Vua.

 

Khu di tích Vua Mai Hắc Đế

 

Để tưởng nhớ công ơn Vua Mai Hắc Đế, một ngôi đền đã được lập để thờ ông. Đền được xây dựng trên một mảnh đất rộng rãi thoáng đãng tại vùng đất Sa Nam. Là một ngôi đền khang trang, to đẹp, Đền được giữ nguyên kiến trúc theo kiểu chữ “Tam”, hạ điện 5 gian theo kiểu chồng diêm 8 mái, quy mô tương đối lớn, trang trí rồng phương công phu, các câu đối, đại tự, hương án kiệu rồng được sơn son thiếp vàng lộng lẫy. Đền có diện tích trên 10.000m2.

 

Cổng đền Vui Mai

 

Đền thờ được trùng tu lần mới nhất vào năm 2005, gồm 3 phần: Thượng điện thờ vua và gia quyến, Trung điện thờ các thân tướng, nghĩa liệt của vua. Hạ điện là nơi hành lễ, thờ cúng cộng đồng và lưu giữ nhiều hiện vật còn lại từ xưa như long ngai, bài vị, câu đối.

 

Bên ngoài khu Đền

 

Khu mộ Vua Mai cách đền Đền Vua Mai 3km, đi thuyền ngược theo tả ngạn sông Lam là đến. Lăng mộ vua Mai được xây dựng trong thung lũng núi Đụn rộng vài chục mẫu, ba mặt có núi bao quanh, nhìn thẳng ra dòng sông Lam. Ngôi mộ được xây theo kiểu miếu ở trên, mộ ở dưới. khu mộ đã có qui mô bề thế, trang trí công phu, gồm có mộ, hậu cung, bái đường.

 

Lăng mộ vua Mai được xây dựng trong thung lũng

 

Cách khu lăng mộ vua Mai vài ba cây số về phía Bắc có lăng mộ Mẹ vua Mai, đặt tại núi Giẻ ở làng Ngọc Trừng  xã Nam Thái, năm 2000, ngôi mộ đã trùng tu và tôn tạo trên cơ sở giữ nguyên hài cốt tại vị trí người dân địa phương mai táng khi bà tử nạn cách đây hơn 1.300 năm trên đỉnh núi Giẻ.

 

Lăng mộ Mẹ vua Mai

 

Hằng năm tại đền thờ vua Mai, ngoài các lễ hội đầu năm còn có các ngày giỗ mẹ vua, các hoàng hậu vào tháng 7 và ngày giỗ vua vào ngày 16.9 thu hút đông đảo nhân dân trong vùng và nhiều du khách.

 

Người dân đến thăm Lăng mộ

Nguồn: Sưu tầm

nguồn:http://lendang.vn/destination/lang-mo-mai-hac-de-nghe-an.html

Những bài viết liên quan

Lịch trình mẫu