Lễ rước nước mở màn cho Lễ hội Đền Vua Mai 2019

17/02/2019 17/02/2019

Huyện Nam Đàn - Tỉnh Nghệ An

101 1

Lễ rước nước mở màn cho Lễ hội Đền Vua Mai 2019 (17/02/2019 05:53 PM)

Sáng ngày 17/2 (tức ngày 13 tháng giêng), lễ rước nước từ thượng nguồn Sông Lam về Thượng Điện Đền Vua Mai đã được diễn ra- đây là hoạt động mở màn cho Hội Đền Vua Mai được diễn ra từ nay đến ngày 19/2 (tức ngày 15 âm lịch). Lễ rước nước thu hút đông đảo người dân trong và ngoài địa bàn tham gia.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Đúng 7 giờ, Đoàn nghi lễ tham gia Lễ rước nước bao gồm lãnh đạo Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ, các đoàn thể và đông đảo nhân dân Thị trấn Nam Đàn đã có mặt tại Đền Vua Mai ở thị trấn Nam Đàn, thực hiện nghi lễ dâng hương. Từ Đền, Đoàn rước nước mang theo nhiều tế khí, trống chiêng bộ hành ra bến Sa Nam. Đi đầu là đội cầm cờ, biển, chiêng, trống, đội bát âm; tiếp đó là kiệu Thánh được trang trí một chum sành đựng nước phủ tấm vải đỏ, bốn người khiêng kiệu. Kế sau đó là đội nghi lễ mặc trang phục lễ hội, nhân dân và du khách thập phương. Người thay mặt dân làng lấy nước được chọn từ trước, là người có uy tín cao, có sức khỏe, con cháu đầy đủ, trong năm gia đình không có chuyện buồn. Tại bến Sa Nam, thuyền được trang trí cờ hoa, sau đó đoàn rước lên thuyền ngược dòng sông Lam, ra giữa dòng sông đoạn đầu nguồn nước của huyện Nam Đàn để lấy nước. Người được giao nhiệm vụ lấy nước dùng gáo dừa múc nước vào chum sành; khi nước đã đầy chum, đoàn rước quay về tại bến Sa Nam, tiếp tục rước nước về Đền thờ Vua Mai và làm lễ. Tại Đền Vua Mai, đại diện lãnh đạo địa phương, bậc cao niên trong làng, người quản lý Đền lấy nước trong chum sành để rửa đồ tế khí trong Đền Vua Mai.

Đây là nghi lễ mang đậm bản sắc văn hóa của người dân Nam Đàn. Lễ rước đã tạo không khí sôi động, mở màn cho Lễ hội Đền Vua Mai năm 2019 diễn ra từ nay cho đến hết ngày 15 tháng giêng./.

Bản đồ

Lịch trình mẫu