Chùa Đạt (Bảo Quang Tự)

Giới thiệu

Giá: Miễn phí

Số điện thoại:

Thời gian tham quan tại một điểm: 120 phút

Mở cửa: 7:00 SA - Đóng cửa: 6:00 CH

Email: chuadat@mynghean.vn

Địa chỉ: Huyện Nam Đàn, Nam Đàn

Chùa Đạt ( Bảo Quang Tự ) Sơn 1 - Kim Liên - Nam Đàn - Nghệ An - ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH PHỤC DỰNG Chùa Đạt xưa ở làng Ngọc Đình, xã Chung Cự nay thuộc xóm Sơn 1 Kim Liên Nam Đàn Nghệ An. Vào các dịp xuân - thu hàng năm, người dân, phật tử cầu gì được nấy nên nhân dân trong vùng quen gọi là Chùa Đạt. Chùa Đạt được xây dựng vào cuối đời Trần (tức khoảng thời vua Trần Thiếu Đế (1398 - 1400), có kiến trúc khá lớn, xung quanh cây cối rậm rạp trải qua nhiều năm dấu tích chùa cũng đã bắt đầu phai nhạt. Chùa Đạt được xây dựng cùng thời với Đền Thánh Cả theo kiểu “Tiền Đình hậu Phật”. Đền Thánh cả thờ tướng Nguyễn Đắc Đài đánh giặc Bồn Man ở Chiêm Thành cuối đời Trần bị thương chạy về vị trí đền này thì cả người lẫn ngựa chết ở đó, dân lập đền thờ, gọi là đền thờ nhân thần. Sau khi lập đền thờ Thánh Cả dân cũng lập ngay chùa Đạt. Chùa được xây dựng trên một khuôn viên rộng chừng 0,63ha gồm một bái đường ... Xem thêm

Bản đồ

Giới thiệu

×

Chùa Đạt ( Bảo Quang Tự ) Sơn 1 - Kim Liên - Nam Đàn - Nghệ An - ĐANG TRONG QUÁ TRÌNH PHỤC DỰNG

Chùa Đạt xưa ở làng Ngọc Đình, xã Chung Cự nay thuộc xóm Sơn 1 Kim Liên Nam Đàn Nghệ An. Vào các dịp xuân - thu hàng năm, người dân, phật tử cầu gì được nấy nên nhân dân trong vùng quen gọi là Chùa Đạt.
Chùa Đạt được xây dựng vào cuối đời Trần (tức khoảng thời vua Trần Thiếu Đế (1398 - 1400), có kiến trúc khá lớn, xung quanh cây cối rậm rạp trải qua nhiều năm dấu tích chùa cũng đã bắt đầu phai nhạt. Chùa Đạt được xây dựng cùng thời với Đền Thánh Cả theo kiểu “Tiền Đình hậu Phật”.

Đền Thánh cả thờ tướng Nguyễn Đắc Đài đánh giặc Bồn Man ở Chiêm Thành cuối đời Trần bị thương chạy về vị trí đền này thì cả người lẫn ngựa chết ở đó, dân lập đền thờ, gọi là đền thờ nhân thần. Sau khi lập đền thờ Thánh Cả dân cũng lập ngay chùa Đạt.

Chùa được xây dựng trên một khuôn viên rộng chừng 0,63ha gồm một bái đường nối với tăng đường, có hai nhà hành lang theo kiểu kiến trúc chữ quốc gần đỉnh đồi, thoai thoải theo địa hình, thấp thoáng sau những cây thông cao tạo nên một cảnh quan mang vẻ tôn nghiêm u tịch. Mặt trước quay về hướng Đông Nam đón gió nồm nam mát rượi. Xuôi theo sườn đồi nhìn xuống khu đất phẳng là đền thờ Thánh Cả.

Theo Hồ Sĩ Tá - Nguyễn Duy
Nguồn ảnh: Bảo Quang Tự & Internet

Nhận xét và đánh giá


Tất cả
(Từ tổng số nhận xét)

Lịch trình mẫu

Lưu trú

Ẩm thực

Địa điểm

Giải trí